นกกระเรียนดีมัวเซล/Demoiselle Crane (Anthropoides virgo)

สิ่งที่น่าสนใจ :

รูปร่างทั้งตัวผู้และตัวเมียคล้ายกัน สีของขนส่วนใหญ่สีเทา หัวสีดำ ที่หางตามีลักษณะที่ไม่เหมือนนกอื่นก็คือ มีขนปุยละเอียดอ่อนยาวเหมือนใยไหมสีขาวบริสุทธิ์เชื่อมต่อจากหางตาเป็นทางยาวเรียวมาทางคอต่อจนเกือบบรรจบกันที่ท้ายทอย คอด้านหน้าสีดำ มีขนยาวเรียวปลายแหลมเหมือนใบข้าวสีดำห้อยลงมาที่อก ขนปีกตอนปลายสีเทาดำ ตาสีแดงส้ม โคนปากสีน้ำผึ้งปลายปากสีส้ม ขาและเท้า สีเทาดำ

ถิ่นอาศัย :

เป็นสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปยุโรปตอนใต้และตะวันออกในทวีปเอเชียมีตอนกลางและตะวันตก ในทวีปแอฟริกามีทางตอนเหนือ

อาหาร :

นกกระเรียนดีมัวเซลกินอาหารหลายชนิดไม่จำกัด ทั้งพืชและสัตว์ ผลไม้ แมลง ตัวหนอน หอย กบ สัตว์เลื้อยคลานเล็ก ๆ นกเล็ก ๆ กินปลาน้อยมาก

พฤติกรรม :

นกชนิดนี้เป็นนกอาศัยอยู่ตามทุ่งกว้าง หรือที่ราบ เป็นนกที่ไม่เกาะบนกิ่งไม้เลย นอกจากจะยืนบนพื้นดินเท่านั้น ทำรังออกไข่บนพื้นดินแห้งแต่ในฤดูแล้งจะมากินน้ำตามแหล่งน้ำเป็นประจำสม่ำเสมอ เป็นนกกระเรียนที่สวยงามชนิดหนึ่ง เลี้ยงได้ดีในกรงหรือคอกมากกว่านกกระเรียนชนิดอื่น เป็นนกที่เชื่องง่ายและอยู่รวมกับนกอื่นได้ เป็นนกกระเรียนที่ขุดสนามหญ้าน้อยกว่านกกระเรียนชนิดตัวใหญ่กว่า

สถานภาพปัจจุบัน :

สิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการสูญพันธุ์

อนุกรมวิธาน

CLASS : Aves

ORDER : Gruiformes

FAMILY : Gruidae

GENUS : Anthropoides

SPECIES : Demoiselle Crane (Anthropoides virgo)

สถานะภาพทางการอนุรักษ์ : สิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการสูญพันธุ์

ขนาดและน้ำหนัก :

ในฤดูผสมพันธุ์ทั้งคู่จะเต้นรำสวยงามมาก นกกระเรียนดีมัวเซล สร้างรังออกไข่จากพืชน้ำที่ขึ้นใกล้ ๆ เช่นต้นกก ต้นอ้อ ฟางข้าว หญ้า รังออกไข่เป็นรังค่อนข้างใหญ่ ออกไข่ 1-3 ฟอง ไข่วันเว้น 2 วัน ฟักไข่นาน 30 วัน ทั้งตัวผู้และตัวเมียจะช่วยกันสร้างรังฟักไข่และเลี้ยงลูกอ่อนด้วยกัน ลูกนกเกิดใหม่แข็งแรงมาก สามารถวิ่งหนีภัยได้ทันที โตเร็ว บินได้เมื่ออายุ 10 สัปดาห์

ข้อมูลอ้างอิง :

รายละเอียดเพิ่มเติม

สถานที่ชม :


แก้ไขข้อมูล ณ วันที่ 06 เมษายน 2560