สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อวดโฉมสมาชิกใหม่ "ลูกนกฟลามิงโก้" ต้อนรับปิดเทอม

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี ได้สมาชิกใหม่เพิ่ม 4 ตัว เป็นลูกนกฟลามิงโก้ เบื้องต้นมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ยังไม่ทราบเพศ และยังคงเหลืออีก 1 ฟอง ที่กำลังจะฟัก คาดว่าจะออกมาเป็นตัวในเร็ว ๆ นี้

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 มีนาคม 2566 นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า เป็นโอกาสที่น่ายินดีอีกครั้งของสวนสัตว์เปิดเขาเขียวที่มีสมาชิกใหม่เพิ่ม เป็นลูกนกฟลามิงโก้ 4 ตัว โดยทางสัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์ได้ตรวจสุขภาพพบว่าลูกนกฟลามิงโก้นั้นมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี ปัจจุบันสวนสัตว์เปิดเขาเขียวมีนกฟลามิงโก้ ทั้งหมด 39 ตัว และลูกที่ยังไม่ทราบเพศ 4 ตัว รวม 43 ตัว พร้อมให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามความน่ารักของลูกนก ฟลามิงโก้ได้ทุกวัน ที่ส่วนจัดแสดงนกฟลามิงโก้ บริเวณโซนแอฟริกาสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี

นกฟลามิงโก้ เป็นนกที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในทวีปยุโรปจรดเอเชีย บริเวณทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทวีปแอฟริกา และอินเดียตะวันตกเฉียงเหนือ นกฟลามิงโก้เป็นนกที่สวยงามมาก ลักษณะ คอและขายาว ขนสีชมพู ขนปีกสีดำ ปากสีชมพู ปลายปีกสีดำ โดยเฉพาะในฤดูผสมพันธุ์นี้สีจะสดกว่าปกติ นกตัวเมียมีขนาดเล็กกว่า และสีจางกว่า มีปากคล้ายเหงือกของปลาวาฬที่กรองเอาพวกแพลงตอนไว้ และระบายเอาน้ำออกได้หมดเวลากินอาหาร พฤติกรรมของนกฟลามิงโก้ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ ตามหนองบึงหรือทะเลสาบ และทำรังตามชายฝั่งหนองบึงหรือทะเลสาบ นกฟลามิงโก้จะเริ่มผสมพันธุ์เมื่ออายุได้ 6 ปี การผสมพันธุ์จะทำในฤดูหนาว และวางไข่บนพื้นดินตามชายฝั่ง โดยทำรังคล้ายตอไม้ด้วยดินเหนียวสูงประมาณ 15-18 นิ้ว วางไข่ครั้งละ 1 ฟอง ทั้งตัวผู้และตัวเมียจะผลัดกันกกไข่ ระยะเวลาฟักไข่ ประมาณ 28-30 วัน หลังจากที่ฟักตัวออกมาแล้ว ลูกนกจะออกจากรังและมาอยู่รวมกันเป็นฝูงขนาดใหญ่ ลูกเหล่านี้สามารถที่จะวิ่งและว่ายน้ำได้ดี เมื่อมีอายุเพียงไม่กี่วันเท่านั้น